Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của Máy cắt bằng tia nước

Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của Máy cắt bằng tia nước

Tư vấn – tin tức Máy cắt tia nước

Máy cắt bằng tia nước là sản phẩm cắt tạo hình vật liệu, đang đi đầu nền công nghiệp gia công cơ khí. Vì sao ư? Ngành công nghiệp chất liệu cao cấp sở hữu đặc tính vật liệu mới, cơ học tốt yêu cầu cần cắt ghép chính xác (hợp kim 304, compozit, vật liệu tổng hợp,…) tạo rất nhiều áp lực cho các công ty sản xuất.

Với yêu cầu kỹ thuật chất lượng cao như vật, các phương pháp gia công truyền thống phay, bào, tiện, chuốt,… không còn phù hợp. cấu tạo máy cắt bằng tia nước Chính vì lẽ đó, vấn đề gia công các loại vật liệu mới được thay thế bằng phương pháp ấn tượng và khôn ngoan hơn.

Một trông các phương pháp khôn ngoan mà CAD/CAM VIỆT NAM muốn nhắc tới là “Gia công bằng máy cnc công nghệ cao – Máy cắt kim loại bằng tia nước”. Đây là phương pháp được đánh giá là có nhiều ưu điểm và được ứng dụng rộng rãi ở các quốc gia phát triển trong lĩnh vực máy bay, sản xuất cơ khí ô tô, công nghệ thực phẩm cho tới y tế.

1. Bộ khung CNC hay XY Motion table

Cũng giống như các loại máy cắt CNC, thay vì dùng đầu cắt thông thường thì máy cắt này lại sử dụng đầu cắt bằng tia nước. Máy hoạt động và di chuyển theo chiều XY để gia công và thực hiện việc cắt gọt bề mặt chi tiết.

2. Bơm – được ví như trái tim của máy cắt

Áp suất của bơm để nén nước trong thời gian nước thoát ra khỏi ống là rất lớn. Khi áp suất nước đạt 55k psi thì áp suất này chỉ tồn tại trước khi nước thoát ra khỏi ống. Ngoài ra, chúng ta chỉ đề cập tới vấn đề tốc độ nước. Bộ phận này được coi là trái tim của toàn bộ hệ thống Máy cắt tia nước.

3. Đầu cắt của Máy cắt bằng tia nước

Đầu cắt sẽ có nhiệm vụ là dẫn hướng cho tia nước bắn ra. Nước từ bơm thông qua ống dẫn di chuyển vào đầu cắt sẽ theo trình tự: => đầu phun => Buồng trộn => Vòi phun.

Dòng nước khi đi xuyên qua đầu phun sẽ có áp suất rất lớn khoảng 60000 psi. Đây là thời điểm áp suất trong máy bơm biến thành năng lượng nên tia nước đi với tốc độ rất lớn. Phần đầu cắt của máy phải chịu áp lực nước cao và độ mài mòn lớn.

Thông thường đầu cắt của máy sẽ phải thay thế sau khi hoạt động được 100h sử dụng với loại thông thường. Còn nếu sử dụng loại vòi kim cương có thể lên tới 2000h mới cần thay. Tuy nhiên, loại đầu cắt kim cương này có giá cao hơn rất nhiều lần so với loại đầu cắt thông thường. may cat tia nuoc Đường kính phổ thông của cắt là 0,1 đến 0,25 mm. Trình điều khiển sai số tự động sẽ tạo ra những sản phẩm chính xác và tốc độ cắt cao.

4. Phần mềm điều khiển của máy

Để vận hành Máy cắt bằng tia nước, người ta sẽ không sử dụng một hệ thống CNC thông thường. Mà họ thường sử dụng phần mềm Flow Master, đây là phần mềm được thiết kế, giả lập và vận hành trên Máy cắt tia nước của Flow.

Khi sử dụng phần mềm này người dùng sẽ dễ dàng sử dụng và thao tác trên máy. Flow Master chạy trên nền Windows khá quen thuộc với hầu hết người dùng. Fow Master tự động cài đặt các thông số như: gia tốc, tốc độ, đường kính cắt của máy cắt. Tất cả các thông số của máy và bơm sẽ được hiển thị chi tiết trên màn hình giúp người vận hành dễ dàng điều khiển và kiểm soát các hoạt động trong quá trình cắt.

Phần mềm có thể sử dụng các định dạng file khác nhau như: cad (dxf, iges),… Với một cơ sở dữ liệu với chi tiết thông số cho các vật liệu khác nhau. Thì người dùng chỉ cần nhập thông số vật liệu, độ dày,… Sau đó các vấn đề tính toán sẽ do máy tính đảm nhận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *