Các bộ phận cấu tạo Máy phay CNC đứng và máy phay CNC ngang

Các bộ phận cấu tạo Máy phay CNC đứng và máy phay CNC ngang

Những thông tin cần biết về máy phay đứng

Máy phay đứng là một trong những loại máy phay cnc có vai trò hỗ trợ đắc lực trong quá trình gia công cơ khí, có trục chính được lắp đặt vuông góc với bàn máy.

Cụ thể máy phay đứng là gì? phân biệt máy phay đứng và máy phay ngang Chúng bao gồm những bộ phận cấu tạo nào? Sử dụng loại máy phay này cần lưu ý những gì để đảm bảo an toàn? Bài viết sau sẽ giải đáp và cung cấp những thông tin quan trọng về thiết bị tự động hóa này.

Máy phay đứng là gì?

Máy phay đứng, máy phay cnc đứng là một trong những loại máy phay được thiết kế trục chính đặt vuông góc với bàn máy, có chức năng, vai trò tương tự như các loại máy phay dùng trong cơ khí khác.

Đó là làm nhẵn, làm phẳng, định hình các sản phẩm dự định gia công và cho phép gia công các loại bề mặt khoét, khoan, cắt bánh răng, gia công các rãnh trên chi tiết gia công…

Nguyên lý hoạt động của nó cũng không khác các loại máy phay thông thường. Chúng đều thực hiện 2 chuyển động đó là chuyển động chính ( chuyển động quay tròn của dao hay còn gọi là chuyển động cắt) và chuyển động tiến dao ( chuyển động tịnh tiến tương đối giữa dao và chi tiết hay còn gọi là chuyển động chạy dao).

Sự kết hợp các loại chuyển động này hình thành chuyển động tạo hình. Trong đó, chuyển động xoay tròn tạo nên vận tốc cắt, hình thành chuyển động chính còn chuyển động của chi tiết hình thành chuyển động chạy dao, tạo nên bước tiến s (mm/răng hoặc mm/vòng).

Các bộ phận cấu tạo máy phay cnc đứng

Mặc dù được chia thành thành 2 loại cơ bản theo kết cấu trục chính đó là máy phay ngang và máy phay đứng nhưng về cơ bản, cấu tạo của nó cũng gần như giống nhau. Cụ thể cấu tạo máy phay cnc đứng bao gồm các bộ phận sau:

– Trục chính: trục chính của máy phay cnc này được đặt vuông góc với bàn máy. máy phay machine shop Đây là đặc điểm cấu tạo nổi bật nhất để phân biệt giữa nó và máy phay ngang.

– Ụ trục chính: có đường trượt dùng để dẫn hướng cho đầu dao di chuyển lên xuống theo phương Z.

– Bàn máy: dùng để gá phôi, cho phép di chuyển theo phương X, Y

– Thân máy: có tác dụng đỡ các bộ phận của máy phay.

– Bộ phận thay dao tự động: bao gồm ổ tích dao và tay máy, có vai trò để tay dao tự động theo chương trình

– Đế máy

– Bệ công xôn

Ngoài các bộ phận chính trên, máy phay cnc đứng còn có các chi tiết như motor, hộp giảm tốc trục chính, trục vít me, hộp công tắc, cần ly hợp, bơm dung dịch trơn nguội, hộp bước tiến, các loại khớp nối trục, thiết bị dẫn hướng tuyến tính…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *