Viêm họng ở trẻ sơ sinh dùng kháng sinh có hại gì?

Viêm họng là bệnh về đường hô hấp có thể xuất hiện trên nhiều đối tượng, trong đó có cả trẻ sơ sinh. Với người trưởng thành quá trình điều trị sẽ dễ dàng hơn. Còn đối với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, sức đề kháng kém làm cho việc điều trị vô cùng khó khăn. Hầu hết các mẹ đều thắc mắc viêm họng ở trẻ sơ sinh có thể sử dụng kháng sinh điều trị không? Chúng tôi sẽ giải đáp vấn đề này ngay sau đây.

Viêm họng ở trẻ sơ sinh uống thuốc kháng sinh có an toàn?

Viêm họng cũng giống như các căn bệnh khác về đường hô hấp chủ yếu là do cơ thể nhiễm virus hoặc vi khuẩn gây bệnh. Nếu trường hợp trẻ sơ sinh bị viêm họng do nhiễm vi khuẩn thì bắt buộc phải uống thuốc kháng sinh để điều trị. Nhưng nếu các mẹ phát hiện bệnh sớm thì hoàn toàn không phải dùng đến thuốc mà chỉ cần thực hiện chế độ chăm sóc, dinh dưỡng thật tốt cho bé thì bệnh sẽ khỏi được.

Những rủi ro mà trẻ sơ sinh có thể gặp phải khi sử dụng thuốc kháng sinh điều trị viêm họng:

  • Dị ứng: Có khoảng 5 trong số 100 trẻ em bị dị ứng với kháng sinh. Triệu chứng là phát ban đỏ, sưng, ngứa ngáy. Nếu thấy dấu hiệu trẻ bị phát ban ngay sau khi uống thuốc kháng sinh thì bạn phải ngưng không cho trẻ uống và đưa trẻ đi khám ngay.
  • Tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng: Do kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn lành mạnh trong ruột, dẫn đến đau bụng hoặc tiêu chảy.
  • Kháng kháng sinh: Khi sử dụng kháng sinh trong nhiều năm, một số loại thuốc có thể trở nên ít hiệu quả hơn trong việc tiêu diệt một số vi khuẩn. Điều này được gọi là kháng kháng sinh. Đó là lý do tại sao bác sỹ thận trọng trong việc kê toa thuốc kháng sinh đối với trẻ sơ sinh. Chỉ những trường hợp nặng bắt buộc phải điều trị theo cách này mới được kê kháng sinh dạng nhẹ mà thôi.

>>> Xem thêm: Trẻ bị viêm amidan nên ăn gì? Điều ba mẹ cần biết

Viêm họng ở trẻ sơ sinh và cách chăm sóc

Trên thực tế, hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh hoàn toàn có khả năng “đối phó” với viêm họng chỉ là thời gian sẽ lâu hơn người trưởng thành mà thôi. Do đó, các mẹ không nên quá lo lắng, chỉ cần chăm sóc tốt sức khỏe cho bé và làm theo các bước dưới đây thì chắc chắc bệnh tình của bé sẽ nhanh chóng mất đi.

– Nếu bé sốt dưới 38,5 độ, các mẹ có thể hạ sốt tại nhà cho trẻ bằng cách lau mát, cho con bú thêm nhiều sữa, uống thêm nước (nếu bé trên 6 tháng tuổi), bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C cho con. Trẻ từ 3-6 tháng tuổi, nếu sốt trên 38,5 độ C thì cần nhanh chóng hạ sốt an toàn cho con và đưa bé đi khám ngay.

– Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, mẹ không nên tự ý sử dụng thuốc kháng sinh mà thiếu chỉ định của bác sĩ. Vì khi chưa rõ nguyên nhân gây viêm họng, tự ý sử dụng thuốc kháng sinh sẽ tiến tình trạng nặng hơn.

– Cho bé bú nhiều sữa hơn để đảm bảo cũng cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ. Với các bé bước vào tuổi ăn dặm thì thực đơn cho bé ăn dặm cần nghiền nhỏ hơn bình thường, cháo phải nấu loãng hơn để con có thể nuốt, tiêu hóa một cách dễ dàng. Tránh thức ăn viêm họng gây buồn nôn khiến trẻ bỏ ăn, quấy khóc.

– Tạo cho bé môi trường lý tưởng, không quá nóng cũng không quá lạnh.

Khi đã áp dụng những cách trên mà bệnh viêm họng ở trẻ vẫn kéo dài 5-6 ngày không thuyên giảm thì mẹ cần đưa bé đi khám ngay để được xử lý kịp thời nhé.

Nguyễn Hương

Nguồn: Lis Pharma

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *