5 danh mục khám sức khỏe định kỳ không nhất thiết năm nào cũng khám

Theo khuyến cáo của bác sĩ thì người bất kỳ ai, dù ở độ tuổi nào, khỏe mạnh hay có bệnh đều nên khám sức khỏe định kỳ tùy vào tình trạng. Pháp luật cũng quy định việc khám sức khỏe cho nhân viên mỗi công ty là việc làm bắt buộc. Tuy nhiên, có nhiều danh mục khám không thực sự cần thiết khi bạn đi khám sức khỏe định kỳ nếu không có dấu hiệu bệnh.

>> dịch vụ khám sức khỏe cho doanh nghiệp

>> nên đi khám sức khỏe định kỳ ở đâu

Điểm danh 7 danh mục khám không nhất thiết phải khám hàng năm khi khám sức khỏe định kỳ

  1. X-Quang tim phổi

Chụp X-Quang chỉ nên làm vài năm 1 lần hoặc khi có dấu hiệu của bệnh. Ngoài ra, bản thân xét nghiệm có rủi ro, đặc biệt là phơi nhiễm bức xạ, vì vậy đây không phải là một xét nghiệm vô hại. Ngay cả đối với những người hút thuốc, đây cũng không phải là một xét nghiệm sàng lọc tốt.

Kết quả hình ảnh cho X-Quang tim phổi site:benhvienthucuc.com

  1. Kiểm tra động mạch cảnh

Kiểm tra động mạch cảnh (chạy hai bên cổ) để phát hiện bệnh lý động mạch cảnh, xảy ra khi mảng bám tích tụ trong động mạch, hạn chế dòng chảy của máu. Mỡ, cholesterol và các chất khác có thể gây ra mảng bám. Nhóm chuyên trách y tế dự phòng của Mỹ khuyến cáo không thực hiện xét nghiệm này cho người lớn bình thường không có triệu chứng. Việc kiểm tra này có độ nhạy không hoàn hảo và có thể dẫn đến phẫu thuật không cần thiết, có thể dẫn đến tổn hại nghiêm trọng, bao gồm đột quỵ và tử vong.

  1. Điện tim

Điện tim là một xét nghiệm không đau, không xâm lấn trong đó các điện cực được gắn vào ngực của bệnh nhân và đôi khi cả chân và tay họ. Các cảm biến thường được để trong vài phút khi điện tim thu thập thông tin từ 12 vùng khác nhau của tim.

Kết quả hình ảnh cho điện tim site:benhvienthucuc.com

Điện tim có thể là một công cụ chẩn đoán hữu ích cho người có dấu hiệu của bệnh tim mạch, nhưng đôi khi có thể xuất hiện bất thường ở người khỏe mạnh, có thể dẫn đến xét nghiệm nhiều hơn. Nếu một người có tiền sử bệnh tim, cách kiểm tra tốt hơn sẽ là bài test gắng sức trên máy chạy bộ. Cần lưu ý rằng test gắng sức không phải là xét nghiệm kiểm tra sàng lọc và không nên chỉ định cho tất cả mọi người.

  1. Chụp MRI và CT

MRI là xét nghiệm sử dụng sóng vô tuyến, từ trường mạnh và máy tính để tạo ra hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể; nó có thể được sử dụng để phát hiện tổn thương não, mạch máu, đột quỵ, ung thư và các tình trạng bệnh khác. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng nào đó, ví dụ đau lưng mạn tính, việc chụp CT không phải là một ý tưởng tốt trừ khi có những triệu chứng báo động khác.

Kết quả hình ảnh cho mri site:benhvienthucuc.com

  1. Xét nghiệm Pap và HPV

Xét nghiệm Pap smear (còn gọi là xét nghiệm Pap hay phết tế bào cổ tử cung), là một xét nghiệm tế bào học để tầm soát phát hiện ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Theo Hiệp hội Sản Phụ khoa Hoa Kỳ, phụ nữ nên lặp lại xét nghiệm Pap mỗi ba năm một lần trong độ tuổi từ 21 đến 29 tuổi. Đối với phụ nữ từ 30 tuổi trở lên, vấn đề sau bao lâu nên làm lại Pap smear sẽ tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm HPV.Xét nghiệm HPV giúp phát hiện sự có mặt của virus HPV, một trong những tác nhân phổ biến dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *